Tin thế giới 2-11: Căng thẳng bán đảo Triều Tiên ở mức cực cao; Ông Tập sẽ gặp ông Biden? - Ảnh 1.

Một máy bay tiêm kích tàng hình F-35B của quân đội Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở Gunsan, tỉnh Jeolla Bắc, bờ biển phía tây của Hàn Quốc, khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận không quân chung. Ảnh này được Không quân Hàn Quốc công bố ngày 1-11-2022 - Ảnh: YONHAP

ếgiớ

* Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc "trả cái giá khủng khiếp" nếu tấn công Triều Tiên. Ngày 2-11, Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận không quân đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc là để chuẩn bị cho viễn cảnh "xâm lược", đồng thời cảnh báo hai nước này sẽ phải trả giá nếu tấn công Triều Tiên.

ếgiớ

"Nếu Mỹ và Hàn Quốc cố gắng sử dụng các lực lượng vũ trang chống lại CHDCND Triều Tiên mà không hề sợ hãi, các phương tiện đặc biệt của các lực lượng vũ trang CHDCND Triều Tiên sẽ thực hiện sứ mệnh chiến lược mà không trì hoãn. 

ếgiớ

Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với tình thế khủng khiếp và phải trả cái giá khủng khiếp nhất trong lịch sử" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Pak Jong Chon, thành viên cấp cao bên trong Đảng Lao động Triều Tiên.

ếgiớ

Hãng tin AFP đánh giá tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cực cao sau nhiều tháng Washington và Seoul liên tục cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sẽ sớm thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân thứ bảy. Trong khi đó, cuộc tập trận không quân chung của Mỹ và Hàn Quốc, với hơn 200 máy bay chiến đấu tham gia và được gọi là "Bão Cảnh giác" (Vigilant Storm), đã bắt đầu từ đầu tuần này.

ếgiớ

* Trung Quốc, Mỹ tìm cách tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa ông Tập và ông Biden. Theo báo South China Morning Post, tại cuộc họp báo ngày 1-11, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Chính phủ Mỹ và Trung Quốc "đang tìm các phương thức" cho một cuộc họp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Biden chuẩn bị dự một số hội nghị cấp cao ở châu Á trong tháng này.

ếgiớ

* Tỉ phú Mỹ Elon Musk công bố giá "tick xanh" 8 USD/tháng. Ngày 1-11, ông chủ mới này của Twitter tuyên bố những người muốn có được dấu "tick xanh" (dùng để xác minh danh tính thực của các chủ tài khoản) trên Twitter sẽ phải trả 8 USD hằng tháng.

ếgiớTin thế giới 2-11: Căng thẳng bán đảo Triều Tiên ở mức cực cao; Ông Tập sẽ gặp ông Biden? - Ảnh 5.

Người ủng hộ tân Tổng thống Lula thể hiện quan điểm trước nhóm biểu tình phản đối kết quả bầu cử Brazil ở Itaborai, bang Rio de Janeiro, ngày 1-11 - Ảnh: REUTERS

ếgiớ

* Biểu tình lan rộng ở Brazil, ông Bolsonaro phá vỡ im lặng. Theo Hãng tin Reuters, nhà chức trách và các công ty ở Brazil cho biết những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử của Brazil đã làm gián đoạn việc phân phối nhiên liệu và sản xuất thịt cũng như khả năng chuyển ngũ cốc đến cảng của nước này.

ếgiớ

Các cuộc biểu tình lan rộng ở Brazil khi những người lái xe tải và những người ủng hộ khác của Tổng thống Brazil sắp mãn nhiệm Jair Bolsonaro phản đối kết quả bầu cử. Họ chặn con đường tiếp cận chính đến cảng xuất khẩu ngũ cốc quan trọng Paranagua trong ngày thứ hai vào hôm 1-11.

ếgiớ

Trong khi đó, ngày 1-11, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố tuân theo hiến pháp và "cho phép" thực hiện quá trình chuyển đổi sang một chính phủ mới, mặc dù ông không thừa nhận thất bại của mình trước đối thủ cánh tả là Luiz Inacio Lula da Silva, theo Hãng tin AFP. Như vậy ông đã phá vỡ im lặng sau hai ngày không lên tiếng về kết quả bầu cử.

ếgiớ

Triển lãm tại kỳ quan thế giới cổ đại

kim tu thap

Mọi người tham quan một tác phẩm nghệ thuật trong cuộc triển lãm có tên "Forever Is Now" (tạm dịch: Mãi mãi là ngay bây giờ) tại kỳ quan thế giới Kim tự tháp Giza ở Giza, Ai Cập vào ngày 27-10-2022 - Ảnh: XINHUA

ếgiớ