"Các đơn vị quân đội Nga đang cơ động đến vị trí đã được chuẩn bị ở bờ đông sông Dnieper theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho hay.

ắtđầurútquânkhỏ

Trong khi đó, đại tướng Valeriy Zaluzhny, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cho biết các lực lượng nước này đã tiến được 7 km theo hai hướng ở miền nam và giành thêm được 12 thị trấn, làng mạc trong 24 giờ qua. Ông Zaluzhny cũng tỏ ra hoài nghi tuyên bố rút quân của phía Nga.

ắtđầurútquânkhỏ

"Chúng tôi chưa thể xác nhận hoặc phủ nhận thông tin về cái gọi là Nga rút quân khỏi Kherson. Chúng tôi tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công phù hợp với kế hoạch", ông viết trên Telegram.

ắtđầurútquânkhỏ

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng việc Nga rút khỏi Kherson sẽ là "chiến thắng khác" cho Ukraine. "Rõ ràng Nga đang phải chịu áp lực nặng nề và nếu họ rút khỏi Kherson thì đó sẽ là một chiến thắng nữa cho Ukraine", ông Stoltenberg nói với phóng viên.

ắtđầurútquânkhỏ
Hai người phụ nữ đi cạnh tòa nhà đổ nát do giao tranh ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine ngày 9/11. Ảnh: AFP.

Hai người phụ nữ đi cạnh toà nhà đổ nát do giao tranh ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine ngày 9/11. Ảnh: AFP.

ắtđầurútquânkhỏ

Thành phố Kherson là đô thị đầu tiên Nga kiểm soát được sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và tổng chỉ huy chiến dịch quân sự Sergey Surovikin hôm 9/11 thông báo rút quân khỏi bờ tây sông Dnieper, nơi có thành phố Kherson, sang bờ đông sông Dnieper để thiết lập phòng tuyến mới.

ắtđầurútquânkhỏ

Quyết định rút quân được đưa ra sau nhiều tuần giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Nga và Ukraine ở những địa phương lân cận. Ukraine hồi đầu tháng 10 mở đợt phản công chớp nhoáng và tái kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh Kherson, song đà tiến của họ gần đây chậm lại khi vấp phải sự kháng cự của lực lượng Nga.

ắtđầurútquânkhỏ

Sau thông báo rút quân của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi lực lượng nước này "tiến quân cẩn trọng" để đảm bảo tái kiểm soát Kherson với thương vong ít nhất có thể. Ông Zelensky cũng cho rằng Nga "không tặng quà hay có động thái thiện chí nào" khi rút khỏi thành phố Kherson.

ắtđầurútquânkhỏ

Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga khó đạt mục tiêu thiết lập hành lang trên bộ từ biên giới tới Odessa sau khi rút quân khỏi thành phố Kherson. Theo cơ quan này, trong quá trình rút quân, lực lượng Nga có thể phá hủy nhiều cây cầu và cài mìn để trì hoãn đà tiến của Ukraine.

ắtđầurútquânkhỏ

"Nhiều khả năng cuộc rút quân sẽ diễn ra trong vài ngày tới dưới sự yểm trợ của pháo binh và các điểm phòng thủ", Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

ắtđầurútquânkhỏ
Cục diện chiến trường tỉnh Kherson sau khi Nga tuyên bố rút quân. Đồ họa: ISW.

Cục diện chiến trường tỉnh Kherson sau khi Nga tuyên bố rút quân. Đồ họa: ISW.

ắtđầurútquânkhỏ

Huyền Lê(Theo AFP, Reuters)

ắtđầurútquânkhỏ