"Loại tên lửa này đạt tốc độ cao, có khả năng cơ động trong và ngoài khí quyển. Nó là bước nhảy lớn trong lĩnh vực tên lửa, được phát triển để nhắm vào lá chắn tên lửa tiên tiến của đối phương", tư lệnh lực lượng vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh cho biết hôm nay sau khi tuyên bố nước này đã chế tạo được tên lửa siêu vượt âm.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ

Tướng Hajizadeh không tiết lộ chi tiết về tên lửa siêu vượt âm, cũng như chưa có thông tin Iran phóng thử loại vũ khí này.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ
Tên lửa Fateh-110 phóng thử năm 2010. Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran.

Tên lửa đạn đạo Iran phóng thử năm 2010. Ảnh: BQP Iran.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ

Iran tuần trước thông báo thử nghiệm Ghaem 100, tên lửa đẩy ba tầng đầu tiên của nước này, với khả năng đưa vệ tinh nặng 80 kg lên quỹ đạo cách mặt đất khoảng 500 km. Mỹ gọi đây là "động thái gây bất ổn", cho rằng tên lửa đẩy của Iran có thể được dùng làm phương tiện triển khai đầu đạn hạt nhân.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ

Tehran nhiều lần phủ nhận cáo buộc phát triển vũ khí hạt nhân.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh, tương đương hơn 6.200 km/h. Tốc độ cao và quỹ đạo bay phức tạp khiến vũ khí siêu vượt âm gần như không thể bị đánh chặn bằng các lá chắn phòng thủ hiện nay.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cho biết Iran sở hữu chương trình phát triển tên lửa rất lớn, với quy mô cùng mức độ tinh vi liên tục gia tăng bất chấp các nỗ lực kìm hãm trong nhiều thập kỷ, nhấn mạnh lực lượng tên lửa của Iran "lớn nhất Trung Đông". Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên tiết lộ đánh giá này được đưa ra khi so sánh với tiềm lực tên lửa của Israel, quốc gia có nền quốc phòng hàng đầu khu vực.

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ

Vũ Anh (Theo Reuters)

ênbốsởhữutênlửasiêuvượtâ