Càng đi đường dài càng sung sức

ảimMỹTmởtuổ

Tác giả của cuốn sách Tâm chính là nhạc sĩ Quốc Bảo, tác giả Tóc Nâu Môi Trầm, ca khúc đã đưa tên tuổi

Hơn 3 năm trôi qua, kể từ khi Tâmra mắt, phóng viên Tiền Phongcó cuộc trò chuyện ngắn với nhạc sĩ Quốc Bảo. Giọng ca của Mỹ Tâm thuở Tóc Nâu Môi Trầmđến nay có gì thay đổi không? Tôi hỏi Quốc Bảo.

ảimMỹTmởtuổ

Anh đáp: ''Giọng ca của Tâm không thay đổi, bền vững qua thời gian. Dĩ nhiên tuổi tác cũng làm nên đôi chút khác biệt nhưng kỹ thuật sẽ bù lại những khiếm khuyết tuổi tác đó''. Anh không bất ngờ với sự thành công ngoạn mục của ''Tri âm'', bởi anh đã hình dung được điều này từ khi Tóc Nâu Môi Trầmbỡ ngỡ bước những bước đầu tiên vào làng ca nhạc Việt: ''Những ngày Tâm qua nhà tôi xem DVD các live concerts, tôi đã hình dung một ngày nào đó Tâm cũng cuốn hút như thế. Và tôi đoán đúng, Tâm không làm tôi thất vọng'', anh nói.

ảimMỹTmởtuổGiải mã Mỹ Tâm ở tuổi 41 - Ảnh 2.

Tâm của thuở ''Hai mươi em cho đời một giấc mơ" (Ảnh trong sách Tâm)

ảimMỹTmởtuổ

Điều gì khiến Tâm mãi mãi tuổi 20 như lời ca Quốc Bảo viết tặng Mỹ Tâm thuở ấy, ''có em là thế gian thêm một ngày thắm''?

ảimMỹTmởtuổ

Quốc Bảo lại dùng những lời đẹp đẽ nhất gửi tới Tâm yêu thương: ''Tâm là một nghệ sĩ chân chính, làm nghề bằng bản năng và sự thông minh, nên bền lâu là đúng. Bản năng Tâm quá tốt, lại có sức khỏe (điều rất quan trọng), nên càng đi đường dài càng sung sức''.

ảimMỹTmởtuổ

Hát từ trái tim, hát cho đời mình, cho người mình yêu

ảimMỹTmởtuổ

NSND Thanh Hoa từng có tiết lộ bất ngờ là bà thuộc gần hết ca khúc trong CD Tâm 9. Bà đặc biệt thích ''hit'' Người Hãy Quên Em Đicủa Mỹ Tâm. Dù bộn bề công việc, NSND Thanh Hoa vẫn đồng ý dành cho phóng viên Tiền Phongcuộc trao đổi ngắn, với lý do: ''Tôi rất yêu Mỹ Tâm''.

ảimMỹTmởtuổ

Câu hỏi của phóng viên dành cho NSND Thanh Hoa tương tự dành cho nhạc sĩ Quốc Bảo: Vì sao ''Tri âm'' của Mỹ Tâm thu hút 30.000 khán giả? Vì sao thời gian không làm cái tên Mỹ Tâm bay màu, trái lại, càng thăng hoa?

ảimMỹTmởtuổ

NSND Thanh Hoa chia sẻ: ''Tôi nghĩ rất đơn giản, sức sống thật sự của người nghệ sĩ, ca sĩ điều đầu tiên phải kể đến là đam mê, yêu nghề và trách nhiệm với nghề. Mỹ Tâm là một trong những nghệ sĩ trẻ mà tôi thấy ngoài đam mê, sáng tạo còn có cả trí tuệ''.

ảimMỹTmởtuổ

Theo giọng ca Tàu Anh Qua Núi, một nghệ sĩ muốn ''sống'' bền bỉ với thời gian phải có ba yếu tố: ''Ngoài tài năng, sáng tạo, còn cần kiến thức sống, văn hóa sống. Văn hóa sống quan trọng với nghệ sĩ. Đôi khi giọng hát chưa chắc đã cuốn hút người ta bằng văn hóa sống. Ứng xử chính là một phần của văn hóa sống. Mà muốn có văn hóa sống phải có trí tuệ. Ứng xử phải giỏi như nhà ngoại giao, biết tiến, biết lùi. Mỹ Tâm có đầy đủ. Nghệ sĩ cũng phải luôn chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Điều này Tâm cũng không thiếu. Tóm lại, Mỹ Tâm tương đối hoàn thiện, trong mắt tôi. Người nghệ sĩ đã biết hoàn thiện mình thì khán giả sẽ cảm nhận được. Vì thế, họ sẽ 'sống' mãi''.

ảimMỹTmởtuổGiải mã Mỹ Tâm ở tuổi 41 - Ảnh 3.

Mỹ Tâm chinh phục khán giả bằng tiếng hát từ trái tim, nhận định của NSND Thanh Hoa

ảimMỹTmởtuổ

NSND Thanh Hoa đi hát từ năm 6 tuổi. Năm nay, bà đã 72 tuổi: ''Mỹ Tâm chỉ bằng non nửa cuộc đời tôi. Tôi vẫn đủ can đảm để hát vì yêu nghề, có trách nhiệm với thương hiệu của mình tạo ra và không ngừng trau dồi hiểu biết, kiến thức và văn hóa sống''. Nhiều giọng ca nổi tiếng bị mai một cùng thời gian, màu giọng thay đổi, không thể lên cao, xuống thấp khó khăn. Mỹ Tâm khi đã gấp đôi tuổi 20, giọng ca biến đổi ra sao dưới cái nhìn của nghệ sĩ gạo cội?

ảimMỹTmởtuổ

Câu trả lời của bà: ''Đã lên sân khấu thì sức thu hút của nghệ sĩ với khán giả không phải kỹ thuật thanh nhạc. Nhiều người học nhiều chỉ gây cho người nghe cảm giác rất giỏi và rất khó. Giọng hát muốn đi vào trái tim thì phải có tâm hồn. Nói cách khác, phải hát bằng trái tim. Ngày xưa một thầy giáo của tôi bảo tôi: 'Mày là con bé không hát bằng cổ họng mà hát bằng trái tim'. Còn đối với Mỹ Tâm tôi nghĩ thế này: Khi hát, Tâm hát cho chính mình, cho người mình yêu thương nhất. Nếu một nghệ sĩ lên sân khấu phục vụ ngàn người, chia sẻ tình yêu ấy cho ngàn người thì tình yêu ấy là ''bịa'', không phải từ trái tim. Vì ta chỉ có thể yêu một người sâu đậm. Tình yêu với ngàn người chỉ là sự chia sẻ, thấu hiểu. Tâm biết hát cho chính khát vọng của mình, cô ấy yêu tiếng hát của mình, hát cho chính trái tim mình, cho cuộc đời mình, cho người mình yêu thương nhất. Vì thế, khán giả cảm nhận được và sẻ chia cùng cô ấy''.

ảimMỹTmởtuổ

Đến ''Tri âm'' vì… Hà Anh Tuấn

ảimMỹTmởtuổ

Những ngày qua, mạng xã hội là của Mỹ Tâm. Không một ca sĩ nào của làng nhạc Việt được vỗ tay và trân trọng như Mỹ Tâm. Bậc ''đàn anh'', ''đàn chị'' như Quang Dũng, Phương Thanh… cũng dành lời hay, hình ảnh đẹp cho Mỹ Tâm trên trang cá nhân của mình. Hay như tác giả của những bản ''hit'' lãng mạn, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, cũng viết: ''Thật hạnh phúc và đáng nhớ vô cùng khi được là một phần của Tri Âm''.

ảimMỹTmởtuổGiải mã Mỹ Tâm ở tuổi 41 - Ảnh 4.

Mỹ Tâm và Phan Mạnh Quỳnh (Ảnh: FB Phan Mạnh Quỳnh)

ảimMỹTmởtuổ

Nhạc sĩ Quốc Bảo, NSND Thanh Hoa không quá khi khen Mỹ Tâm thông minh. ''Họa mi tóc nâu'' đánh đâu thắng đó. Hát online trong mùa dịch cũng thắng. Hát ở sân vận động cũng thành công. Một mình Mỹ Tâm thì không thành chuyện lớn, chị quá hiểu điều đó. Hãy xem những khách mời trong ''Tri âm'' đủ thấy sự cân nhắc, tính toán của Tâm và ê-kíp.

ảimMỹTmởtuổ

Một người có thể sánh ngang với Mỹ Tâm về lượng fan hiện nay chính là Hà Anh Tuấn. Nhắc đến Hà Anh Tuấn là nhắc đến những live show thường xuyên trong tình trạng ''cháy vé''. Điều đó, đủ thấy sức hút khủng khiếp của ''Người đàn ông và bông hoa trên ngực trái''. Thiếu Hà Anh Tuấn, ''Tri âm'' cũng giảm đi ít nhiều hấp dẫn.

ảimMỹTmởtuổ

Phóng viên Tiền Phongphỏng vấn một khán giả trong ''Tri âm''. Bạn trẻ Nguyễn Hiếu Dương, sinh viên năm thứ nhất, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. ''Sao bạn mê Mỹ Tâm?''.

ảimMỹTmởtuổ

Hiếu Dương cười: ''Tôi mê Hà Anh Tuấn. Show của Mỹ Tâm có Hà Anh Tuấn thì tôi đi thôi''.

ảimMỹTmởtuổ

Câu hỏi tiếp theo: ''Bạn đánh giá thế nào về Mỹ Tâm?''.

ảimMỹTmởtuổ

Câu trả lời từ khán giả trẻ: ''Tôi cảm giác Mỹ Tâm là ca sĩ toàn diện về mọi mặt chứ không phải một người quá nổi bật về giọng hát. Chị ấy có thể nhảy có thể hát. Hay hay không tùy thuộc cảm nhận của mỗi người. Tôi đánh giá ở mức tròn vai''.

ảimMỹTmởtuổ

''Bạn có công nhận Mỹ Tâm hát live khỏe không?'', phóng viên Tiền Phonghỏi thêm. Không cần suy nghĩ, khán giả trẻ đáp liền: ''Có chứ! Với sân vận động chứa tới 30.000 người mà Mỹ Tâm hát không có cảm giác mệt mỏi thì tôi nghĩ Mỹ Tâm quá khỏe''.

ảimMỹTmởtuổ

Câu hỏi cuối của phóng viên: ''Sau Tri âm bạn sẽ thích Mỹ Tâm hơn một chút?''.

ảimMỹTmởtuổ

Khán giả trẻ cười: ''Tôi sẽ để ý hơn đến nhạc Mỹ Tâm. Chắc chắn thế''. Mỹ Tâm kết hợp với Hà Anh Tuấn là một lựa chọn khôn ngoan của cả hai. Họ sẽ là ''cặp đôi hoàn hảo'' trong làng nhạc Việt, với lượng fan vô địch, một khi fan Mỹ Tâm hiệp sức cùng fan của Hà Anh Tuấn.

ảimMỹTmởtuổGiải mã Mỹ Tâm ở tuổi 41 - Ảnh 5.

Khoảnh khắc mà Hà Anh Tuấn thấy "dễ thương và dễ nhớ" trong Tri âm (Ảnh: FB: Hà Anh Tuấn)

ảimMỹTmởtuổ