Nghị định thư gồm 8 điều với các nội dung cụ thể và sẽ có hiệu lực trong 5 năm. Theo các quy định, chuối tươi được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc là chuối chưa chín được thu hoạch trong vòng từ 10 - 16 tuần sau khi ra hoa. Quả chuối chín hoặc nứt vỏ sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Chuối tươi phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật quy định trong Nghị định thư và không nhiễm bất kỳ đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm. Khi quả chuối tươi tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch.

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ
Trung Quốc chính thức nhập khẩu chuối tươi từ Việt Nam - ảnh 1

Chuối là loại quả thứ 11 của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ

T.L

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ

Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP)…

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ

Trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày có hiệu lực, cán bộ của Bộ NN-PTNT phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Trong thời gian 2 năm, nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỉ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%.

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ\n

Trong trường hợp phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc có đất, lẫn tàn dư thực vật, lô hàng sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy hoặc xử lý. Đối với trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng cũng sẽ không được phép nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ

Đến nay, có 11 loại quả của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt, chanh dây, sầu riêng. Trong số đó, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 4 nghị định thư về việc xuất khẩu sang Trung Quốc với quả măng cụt, sầu riêng, chanh leo và chuối.

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ

Theo Bộ NN-PTNT, sản lượng chuối cả nước khoảng 2,1 triệu tấn/năm. Thời gian qua, đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam sau thanh long, xoài. Hiện nay, hai bên đang đàm phán để ký kết xuất khẩu khoai lang và quả bưởi tươi sang Trung Quốc.

ốcchínhthứcnhậpkhẩuchuốitươitừViệ