Black Adam anh 1

Black Adamhiện là bom tấn lớn nhất năm 2022 của DCEU với việc thành công đưa hình ảnh vị phản anh hùng đầu tiên cập bến màn ảnh rộng. Với quyền năng khổng lồ, Adam nghiễm nhiên ghi tên mình trong số những nhân vật mạnh mẽ hàng đầu của vũ trụ DC mở rộng.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Trong phim, hắn có sức mạnh từ những vị thần cổ đại và nổi bật nhất là việc sử dụng sấm sét do Aton ban tặng. Đây là một trong số phép thuật hỗ trợ đắc lực vị phản anh hùng trong lúc chiến đấu với kẻ thù. Dẫu vậy, Black Adam không phải nhân vật đầu tiên có thể điều khiển sấm sét. Trước đó, Thần Sấm Thor của vũ trụ điện ảnh Marvel cũng nổi danh với năng lực này. Sự trùng hợp đó khiến khán giả hâm mộ đặt ra câu hỏi liệu ai trong số họ sẽ giành chiến thắng trong một trận quyết chiến với đối phương.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Black Adam – sấm sét của Kahndaq

Với màn chào sân hoành tráng đầy ấn tượng, Black Adam đã cho thấy hiếm ai có thể cản đường, chống lại mình. Đặc biệt hơn, vì không phải gánh trên vai sức nặng của cái mác “siêu anh hùng”, anh thoải mái tàn sát kẻ địch hay tự do chiến đấu vì lý tưởng cá nhân.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Theo nguyên tác truyện tranh, câu chuyện về xuất thân của Black Adam bắt nguồn từ khi phù thủy Shazam tìm kiếm người kế thừa sức mạnh của mình, đồng thời đảm nhận trọng trách bảo hộ cho Ai Cập cổ đại. Ông đã lựa chọn Teth Adam, hoàng tử của vương quốc Kahndaq. Tuy nhiên, khác với Shazam, sức mạnh của Black Adam không đến từ những vị thần Hy Lạp mà là từ các vị thần Ai Cập.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Khi quê nhà bị ác nhân tàn phá, Teth Adam nổi trận lôi đình và lạm dụng phép thuật của mình để báo thù. Điều này buộc phù thủy Shazam phải phong ấn và chôn vùi anh trong một lăng mộ bí mật. Nhiều thế kỷ sau, anh bất ngờ được giải ấn và quay trở lại thế giới.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Trên phim, nguồn gốc của Adam ít nhiều được thay đổi để dễ bề tiếp cận khán giả. Thay vì xuất thân hoàng gia, anh là một nô lệ bần hèn và bất hạnh khi phải tận mắt chứng kiến cái chết của con trai nhỏ. Tuyệt vọng và khao khát báo thù, anh sử dụng nguồn sức mạnh từ các thần thượng cổ và hóa thành Black Adam.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ
Black Adam anh 2

Black Adam là phản anh hùng đầu tiên trình diện khán giả. Ảnh: Warner Bros.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Tương tự Shazam/Captain Marvel, anh có thể bay, đạt được siêu sức mạnh, siêu tốc độ, và khả năng sử dụng phép thuật mạnh mẽ. Khác biệt ở chỗ, mang trong mình nỗi uất hận, Black Adam có phương thức chiến đấu và ra tay tàn nhẫn hơn nhiều. Anh có thể áp đảo đa số đối thủ nhờ nguồn sức mạnh của sáu vị thần Ai Cập bao gồm: thể lực dồi dào, đao thương bất nhập của thần Shu, tốc độ siêu phàm của thần Heru, thể chất cường tráng, sức mạnh cơ bắp vô địch của thần Amon, trí tuệ vô song của thần Zehuti, sấm sét kinh hồn của thần Aton, và lòng can đảm vĩnh hằng của thần Menthu.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Quyền năng của Black Adam từng được mô tả "trên cơ" rất nhiều so với Shazam. Đặc biệt khi nổi giận, Black Adam đạt tới trạng thái sức mạnh bá đạo đến mức đủ sức đánh bại cả Justice League, Justice Society và đa số các siêu anh hùng khác. Ngay cả phản diện hùng mạnh Sabbac với ngọn lửa địa ngục quyền lực cuối cùng cũng bị Adam xé xác làm đôi trong nháy mắt.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Thor – sấm sét của Asgard

Theo Marvel, Thor là con trai của vị thần tối cao Odin Borson, người trị vì xứ sở Asgard và nữ thần Đất mẹ Gaea. Sức mạnh của Thor đứng đầu Asgard và thậm chí vươn tới tầm vũ trụ. Thor toàn diện về nhiều mặt: sức mạnh vật lý, khả năng chống chịu và quyền năng phép thuật hùng hậu. Sở hữu kinh nghiệm chinh chiến phong phú, anh thông thạo hàng nghìn môn võ của nhiều chủng tộc khác nhau. Bên cạnh đó, anh còn có siêu sức bền và cả siêu giác quan...

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Thor có thể nâng được hàng triệu tấn mà không cần phải gắng sức, bóp nát kim loại ma thuật Uru thành tro bụi. Hơn thế nữa, anh đã áp đảo hoặc thậm chí đánh bại những nhân vật hùng mạnh như Silver Surfer, Namor, Juggernaut, Hulk, Red Hulk, Sentry, Hercules, Gladiator và nhiều thực thể vũ trụ khác.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Sức mạnh chính của Thor đến từ Life-Force (God-Force). Thứ năng lượng cổ xưa này luôn được dùng bởi đấng tối cao của Asgard. Theo nguyên tác truyện tranh, nó được coi là phép thuật mạnh mẽ bậc nhất toàn vũ trụ. Với nguồn sức mạnh khổng lồ này chảy trong người, anh là một trong số những thực thể mạnh nhất thiên hà. Khác biệt với những loại sức mạnh khác sẽ bị suy yếu khi bước vào chiều không gian nhất định, Life-Force cho phép Thor sử dụng toàn bộ sức mạnh ở bất kỳ chiều không gian nào. Chưa kể, đây còn là nguồn năng lực để anh sử dụng tuyệt kĩ God Blast.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ
Black Adam anh 3

Thần Sấm Thor là một trong những thành viên sáng lập Avengers. Ảnh: Marvel Studios.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Trên phim, Thor là một trong những siêu anh hùng mạnh nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Anh từng quật ngã nhiều đối thủ cực kỳ mạnh mẽ như Hulk ở trạng thái phẫn nộ hay làm hư hại nặng nề bộ giáp của Iron Man. Trong Thor: Ragnarok (2017), anh từng không ít lần tay đôi và vẫn sống sót sau khi đối mặt với Tử thần Hela. Trong Avengers: Endgame(2019), anh đã tận tay giết chết ác nhân Thanos ở một chiều không gian khác.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Đặc biệt, với cây búa thần Mjolnir trong tay, Thor có thể bay, tăng cường sức mạnh và nhất là quyền năng triệu hồi sét. Vũ khí này được tạo ra bởi các người lùn với khuôn đúc làm từ lõi của một ngôi sao và đồng thời được Odin yểm hàng tá bùa chú thần bí. Phải mãi tới sự kiện Ragnarok, cha của Thor mới hé lộ nguồn pháp thuật đó vốn đã tồn tại sẵn trong anh, và Mjolnir chỉ là một công cụ để anh điều khiển sức mạnh trong mình.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Kết quả của cuộc chiến

Theo đánh giá của Cbr, sức mạnh và tốc độ thuần túy sẽ tạo nên chiến thắng trong cuộc chiến giữa các vị thần. Và trong kèo đấu này, ưu thế nghiêng hẳn về phía Black Adam của nhà DCEU so với Thor.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Black Adam sở hữu tốc độ khó ai bì nổi, thậm chí sánh ngang siêu anh hùng The Flash. Đây là điều giúp anh vượt trội và áp đảo hoàng tử của Asgard. Thor chưa bao giờ đặc biệt nhanh, chưa kể việc bị phụ thuộc một phần vào chiếc búa Mjolnir.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Tương tự, sức mạnh của Thor mặc dù rất ấn tượng nhưng rõ ràng bị “lép vế” khi đặt cạnh Black Adam. Trên phim, năng lực của Thần Sấm cũng không quá mạnh mẽ như trong nguyên tác. Thậm chí, anh cũng không còn là thành viên mạnh nhất của biệt đội Avengers kể từ khi hai bậc thầy phù thủy Dr Strange và Scarlet Witch gia nhập. Sấm sét là phép thuật quyền năng nhất mà Thor có thể sử dụng, nhưng theo đánh giá của Screenrant, nó khó có thể làm tổn hại tới Adam, thậm chí còn làm gia tăng nguồn cung cấp sức mạnh cho hắn.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ
Black Adam anh 4Black Adam anh 5

Cả Black Adam và Thor đều sử dụng phép thuật chính là sấm sét. Ảnh: Warner Bros./Marvel Studios.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Cuối cùng, sự tàn bạo và bất cần là điểm khiến Black Adam dễ bề “trên cơ” so với Thor. Không vướng bận danh hiệu “siêu anh hùng” đè nặng trên vai, vị phản anh hùng này tự do bộc phát sức mạnh và càn quét đối thủ. Trong khi đó, là một thành viên của nhóm siêu anh hùng, Thần Sấm phải thận trọng và cân nhắc trước mỗi hành động của mình. Nếu thực sự có một cuộc chạm trán trên phim, đại diện của DCEU hẳn sẽ có ưu thế vượt trội hơn đối thủ từ nhà Marvel.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ

Tuy nhiên một chi tiết thú vị trong comics là Thor từng chiến thắng Captain Marvel (Shazam) nhờ sự hỗ trợ đắc lực của cây búa thần. Thế nhưng, chính Captain Marvel không lâu trước đó đã vài lần đánh bại Black Adam. Vậy nên, câu trả lời cho việc ai mới thực sự là người mạnh hơn vẫn khiến fan của hai vũ trụ điện ảnh không ngừng tranh cãi.

ắngkhiBlackAdamđạichiếnThầnSấ